Thẻ

máy rửa ống nghiệm

các loại máy lắc

máy phân tích Tnb

máy phân tích TOC

máy rửa cho Lab

máy cô quay 20L

máy bơm nhu động Heidolph

máy cô mẫu nhiều vị trí

máy cô ly tâm chân không

máy cô dung môi

máy cô mẫu

máy cô quay heidolph

máy lắc

máy rửa bình định mức

máy rửa pipet

máy rửa vial

máy rửa Lab

máy đông khô phòng thí nghiệm

cô quay

cô mẫu

cô dung môi

máy rửa dụng cụ LAB

máy rửa dụng cụ thủy tinh

cô ly tâm chân không

máy đông khô USA

Phòng thí nghiệm

thiết bị thí nghiệm

Steelco Việt Nam

test nhanh nước

CHEMETs

Chemetrics Viet Nam

Heidolph Việt Nam

6667

đại diện Heidolph Việt Nam

máy cô quay chân không heidolph

máy đông khô SP

Genevac

máy phân tích Cloride

máy phân tích AOX

máy phân tích halogen

máy phân tích nitrgen

máy phân tích lưu huỳnh

thẩm định độ sạch máy rửa

máy lắc ống nghiệm

máy lắc vortex

máy lắc ngang

máy lắc tròn

thiết bị đông khô

máy khuấy cơ Heidolph

Bơm Nhu động Heidolph

máy lắc Heidolph

cô quay Heidolph

máy rửa cho phòng Lab

Máy rửa dụng cụ thí nghiệm

TOC

TE

Heidolph

Máy cô quay chân không

Máy đông khô Pilot

SP scientific

Binder

Tủ vi khí hậu

Halogen hữu cơ

AOX/TOX

Máy đông khô

Nồi hấp tiệt trùng

Máy rửa dụng cụ

Steelco

raman Rigaku

máy raman cầm tay

chemetrics

bơm chân không

ly tâm

dung môi

bề mặt anion

MBAS

test sắt trong nước

bộ kit test

mangan trong nước

test DEHA trong nước

DEHA

test kit

raman cầm tay

tin

ASTM 5453

ASTM 6667

5453

phân tích Cloride

phân tích halogen

phân tích AOX

phân tích nitrogen

Phân tích lưu huỳnh

ATS

Tháng Bảy 6, 2023

Tiệt trùng bằng hơi nước Steam Sterilization

Thương hiệu đến từ máy hấp tiệt trùng hay nồi hấp tiệt trùng hay buồng hấp tiệt trùng Steelco

Trong tất cả các phương pháp khử trùng hiện có, nhiệt ẩm ở dạng hơi nước bão hòa dưới áp suất được sử dụng rộng rãi nhất và đáng tin cậy nhất. Khử trùng bằng hơi nước không độc hại, rẻ tiền. Giúp diệt vi khuẩn, diệt bào tử nhanh chóng, làm nóng và thấm nhanh vào vải. Khử trùng bằng hơi nước có một số tác động có hại đối với một số vật liệu, bao gồm:

 • Ăn mòn và đốt cháy chất bôi trơn liên quan đến tay khoan nha khoa
 • Giảm khả năng truyền ánh sáng liên quan đến đèn soi thanh quản
 • Tăng thời gian đông cứng (gấp 5,6 lần) với khuôn thạch cao.

Nguyên tắc cơ bản

Nguyên tắc cơ bản của khử trùng bằng hơi nước, như được thực hiện trong nồi hấp, là để từng vật phẩm tiếp xúc trực tiếp với hơi nước ở nhiệt độ và áp suất cần thiết trong thời gian quy định. Như vậy, có 4 thông số khử trùng bằng hơi nước:

 • Hơi nước
 • Áp suất,
 • Nhiệt độ
 • Thời gian.

Hơi nước lý tưởng để khử trùng là hơi nước bão hòa khô và nước cuốn theo (phần khô ≥97%).

Áp suất đóng vai trò là phương tiện để đạt được nhiệt độ cao cần thiết nhằm nhanh chóng tiêu diệt vi sinh vật. Nhiệt độ cụ thể phải đạt được để đảm bảo hoạt động diệt vi sinh vật. Hai nhiệt độ khử trùng bằng hơi nước phổ biến là 121°C (250°F) và 132°C (270°F).

Những nhiệt độ này (và nhiệt độ cao khác) phải được duy trì trong thời gian tối thiểu để tiêu diệt vi sinh vật. Thời gian tiếp xúc tối thiểu được công nhận để khử trùng các vật tư chăm sóc sức khỏe được bọc là 30 phút ở 121°C (250°F) trong máy tiệt trùng dịch chuyển trọng lực hoặc 4 phút ở 132°C (270°F) trong máy tiệt trùng chân không trước. Ở nhiệt độ không đổi, thời gian khử trùng khác nhau tùy thuộc vào loại vật phẩm:

 • Kim loại so với cao su
 • Nhựa
 • Vật phẩm có lumen
 • Vật phẩm được bọc hay không và loại máy tiệt trùng.

Nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm 

Nồi hấp tiệt trùng cơ bản là nồi hấp thay thế trọng lực và nồi hấp tiệt trùng sơ bộ tốc độ cao.

Trước đây, hơi nước được đưa vào ở phía trên hoặc hai bên của buồng khử trùng. Do hơi nước nhẹ hơn không khí nên đẩy không khí ra khỏi đáy buồng qua lỗ thoát nước. Nồi hấp thay thế trọng lực chủ yếu được sử dụng:

 • Xử lý môi trường phòng thí nghiệm
 • Xử lý nước
 • Dược phẩm
 • Chất thải y tế theo quy định
 • Các vật phẩm không xốp có bề mặt tiếp xúc trực tiếp với hơi nước.
Nồi hấp tiệt trùng Steelco

Nồi hấp tiệt trùng Steelco

Đối với các thiết bị tiệt trùng dịch chuyển trọng lực, thời gian thâm nhập vào các vật xốp bị kéo dài do loại bỏ không khí không hoàn toàn. Điểm này được minh họa bằng việc khử nhiễm 10 lbs chất thải vi sinh. Cần ít nhất 45 phút ở 121°C vì không khí bị giữ lại trong khối chất thải làm chậm đáng kể quá trình thẩm thấu hơi nước và hiệu quả sưởi ấm.

Chân không nồi hấp tiệt trùng sơ bộ tốc độ cao tương tự như nồi hấp thay thế trọng lực. Ngoại trừ chúng được trang bị bơm chân không (hoặc vòi phun). Đảm bảo loại bỏ không khí khỏi buồng khử trùng và tải trước khi hơi nước được đưa vào. Việc sử dụng bơm chân không giúp hơi nước xâm nhập gần như tức thời ngay cả trong các vật liệu xốp.

Thí nghiệm Bowie-Dick 

Thử nghiệm Bowie-Dick được sử dụng để phát hiện rò rỉ không khí và loại bỏ không khí không đầy đủ và bao gồm khăn phẫu thuật 100% cotton được gấp lại, sạch sẽ và được xử lý trước. Nên đặt một tờ xét nghiệm loại Bowie-Dick bán sẵn trên thị trường ở giữa gói. Gói xét nghiệm phải được đặt nằm ngang ở phía trước, phần dưới cùng của giá tiệt trùng, gần cửa và trên ống thoát nước, trong một buồng trống khác và chạy ở 134°C trong 3,5 phút.

Xét nghiệm được sử dụng mỗi ngày máy tiệt trùng hơi nước kiểu chân không được sử dụng, trước khi tải xử lý đầu tiên. Không khí không được loại bỏ khỏi buồng sẽ cản trở quá trình tiếp xúc với hơi nước. Các gói thử nghiệm dùng một lần nhỏ hơn (hoặc thiết bị thử thách quy trình) đã được phát minh để thay thế chồng khăn phẫu thuật được gấp lại để kiểm tra hiệu quả của hệ thống chân không trong máy tiệt trùng sơ bộ.

Các thiết bị này “được thiết kế để mô phỏng sản phẩm được tiệt trùng và tạo thành một thách thức đã xác định đối với quy trình khử trùng. Chúng phải đại diện cho tải và mô phỏng thử thách lớn nhất đối với tải. Hiệu suất hút chân không của máy tiệt trùng có thể chấp nhận được nếu tấm bên trong gói thử nghiệm có sự thay đổi màu đồng nhất. Không khí bị cuốn vào sẽ làm xuất hiện vết trên tờ giấy thử do hơi nước không thể tiếp cận với chất chỉ thị hóa học.

Kết luận 

Nếu máy tiệt trùng không vượt qua bài kiểm tra Bowie-Dick, không sử dụng máy tiệt trùng cho đến khi được nhân viên bảo trì máy tiệt trùng kiểm tra và vượt qua bài kiểm tra Bowie-Dick.

Một thiết kế khác trong khử trùng bằng hơi nước là quá trình xung áp suất xả hơi nước, loại bỏ không khí nhanh chóng bằng cách lặp đi lặp lại xen kẽ một luồng hơi nước và xung áp suất trên áp suất khí quyển. Không khí nhanh chóng được loại bỏ khỏi tải như với chân không trước.

Tegent – Steelco Việt Nam 

Steelco nhà sản xuất nồi hấp tiệt trùng và buồng hấp tiệt trùng lồng ngang hoặc đứng. Có thể chọn nồi hấp một cửa hoặc nồi hấp hai cửa.

Tegent Việt Nam là đại diện độc quyền của Steelco trong mãng khử khuẩn, khử trùng và rửa và làm sạch dụng cụ tại Việt Nam dành cho phòng thí nghiệm.

Xem chi tiết sản phẩm nồi hấp tiệt trùng tại đây

Xem thêm sản phẩm Steelco tại đây

Xem thêm thông tin về Steelco tại đây

Chia sẻ