Hạn sử dụng – shelf life (HSD) là cam kết của nhà sản xuất với khách hàng. Mốc thời gian mà quá thời gian đó thì hàng hóa không được phép lưu thông. Ngoài ra, khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường, một số sản phẩm bắt buộc phải ghi rõ hạn sử dụng.
Mì ăn liền là một sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền. Theo TCVN 7879:2008: Sản phẩm ngũ cốc dạng sợi ăn liền là sản phẩm được chế biến từ bột mì/ bột gạo/ các loại bột khác hoặc tinh bột làm nguyên liệu chính, có bổ sung hoặc không bổ sung các thành phần khác. Sản phẩm đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình hồ hóa tinh bột và khử nước bằng cách chiên hoặc phương pháp khác.
Về cách sử dụng: có thể phân loại theo loại bao bì đựng sản phẩm (gói/ ly/ tô/ khay)
Về phương thức sản xuất: có hai loại mì ăn liền phổ biến là “mì chiên” và “mì không chiên”.
Cả hai loại – mì không chiên và mì chiên đều đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo CODEX STAN 249-2006 và TCVN 7879:2008. Người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng tùy thuộc vào sở thích về sợi mì, hương vị hay cách chế biến.
Một sản phẩm mì ăn liền hoàn chỉnh thường bao gồm 2 thành phần chính là: vắt mì và các gói gia vị kèm theo. Tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm, hương vị mà các gói gia vị đi kèm có thể bao gồm một hay các loại gói gia vị: gói súp, gói dầu gia vị, gói rau sấy. Một số dòng sản phẩm cao cấp (giá cao) thường có thêm gói thịt hầm đi kèm hoặc các nguyên liệu sấy như tôm, trứng, thịt gà, thịt heo v.v
Xem thêm các dòng sản phẩm Tủ vi khí hậu Binder tại đây.