Đông khô là quá trình loại bỏ băng hoặc các dung môi đông lạnh khác khỏi vật liệu thông qua quá trình thăng hoa và loại bỏ các phân tử nước liên kết thông qua quá trình giải hấp.
Đông khô và sấy thăng là các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau tùy thuộc vào ngành và địa điểm diễn ra quá trình sấy khô. Quá trình đông khô có kiểm soát giữ cho nhiệt độ sản phẩm đủ thấp trong quá trình để tránh những thay đổi về hình thức và đặc tính của sản phẩm sấy khô. Đây là một phương pháp tuyệt vời để bảo quản nhiều loại vật liệu nhạy nhiệt như protein, vi khuẩn, dược phẩm, mô & huyết tương.
Thăng hoa là khi một chất rắn (nước đá) thay đổi trực tiếp thành hơi mà không cần trải qua pha lỏng (nước). Hiểu thấu đáo khái niệm thăng hoa là nền tảng chính để có được kiến thức về đông khô. Thăng hoa là một sự thay đổi pha và năng lượng nhiệt phải được thêm vào sản phẩm đông lạnh để nó xảy ra. Thăng hoa trong quá trình đông khô có thể được mô tả đơn giản như sau:
Có thể tóm tắt các bước cần thiết để đông khô một sản phẩm trong quy trình hàng loạt như sau:
Sấy thứ cấp (giải hấp) trong chân không:
Đông khô có thể kéo dài thời hạn sử dụng. Ngoài ra, sấy đông lạnh thành công sẽ tạo ra sản phẩm có thời gian hoàn nguyên ngắn với mức hiệu lực chấp nhận được. Quá trình này phải được lặp lại với các thông số nhiệt độ, áp suất và thời gian được xác định rõ ràng cho từng bước. Các đặc điểm chức năng và hình ảnh của sản phẩm sấy khô cũng rất quan trọng đối với nhiều ứng dụng.
Các thành phần chính của thiết bị đông khô là:
Xem thêm sản phẩm đông khô SP (USA) tại đây.
Thông tin về máy đông khô SP Scientific và nhà sản xuất xem tại đây
Tegent Scientific Viêt Nam là nhà đại diện độc quyền thiết bị máy đông khô SP Scientific (USA), ATS tại Việt Nam