March 22, 2023

Phân tử RNA URACIL

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu của tiểu hành tinh Ryugu. Do tàu vũ trụ Hayabusa2 của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản thu thập và tìm thấy uracil. Một trong những đơn vị thông tin tạo nên RNA, các phân tử chứa hướng dẫn cách tạo ra và vận hành các sinh vật sống. Axit nicotinic, còn được gọi là Vitamin B3 hoặc niacin. Là một đồng yếu tố quan trọng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể sống, cũng được phát hiện trong cùng một mẫu.

PHÂN TỬ RNA URACIL ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG CÁC MẪU CỦA TIỂU HÀNH TINH RYUGU

Một hình ảnh khái niệm để lấy mẫu vật liệu phân tử RNA URACIL trên tiểu hành tinh Ryugu

Phát hiện này của một nhóm quốc tế do Phó giáo sư Yasuhiro Oba tại Đại học Hokkaido đứng đầu đã bổ sung thêm bằng chứng. Các khối xây dựng quan trọng cho sự sống được tạo ra trong không gian và có thể đã được các thiên thạch mang đến Trái đất. Những phát hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Oba giải thích: “Các nhà khoa học trước đây đã tìm thấy nucleobase và vitamin trong một số thiên thạch giàu carbon nhất định. Nhưng luôn có câu hỏi về sự nhiễm bẩn do tiếp xúc với môi trường Trái đất. “Vì tàu vũ trụ Hayabusa2 đã thu thập hai mẫu trực tiếp từ tiểu hành tinh Ryugu. Và đưa chúng về Trái đất trong các viên nang kín, nên có thể loại trừ khả năng nhiễm bẩn.”

Ảnh chụp các mẫu A0106 và C0107 được thu thập từ tiểu hành tinh Ryugu, Durin

Ảnh chụp các mẫu A0106 và C0107 được thu thập từ tiểu hành tinh Ryugu, Durin

Phân tích

Các nhà nghiên cứu đã chiết xuất các phân tử này bằng cách ngâm các hạt Ryugu trong nước nóng. Sau đó phân tích bằng phương pháp sắc ký lỏng kết hợp với phép đo khối phổ có độ phân giải cao. Điều này tiết lộ sự hiện diện của uracil và axit nicotinic, cũng như các hợp chất hữu cơ chứa nitơ khác.

Oba giải thích thêm: “Chúng tôi tìm thấy uracil trong các mẫu với số lượng nhỏ, trong khoảng 6–32 phần tỷ (ppb). Trong khi vitamin B3 có nhiều hơn, trong khoảng 49–99 ppb. “Các phân tử sinh học khác cũng được tìm thấy trong mẫu, bao gồm tuyển chọn các axit amin, amin và axit cacboxylic. Tương ứng được tìm thấy trong protein và quá trình trao đổi chất.” Các hợp chất được phát hiện tương tự nhưng không giống với những hợp chất được phát hiện trước đây trong các thiên thạch giàu carbon.

Sắc ký đồ khối lượng từ các mẫu thứ nhất (trên cùng) và thứ hai (ở giữa) từ tiểu hành tinh

Phân tử RNA URACIL Sắc ký đồ khối lượng từ các mẫu thứ nhất (trên cùng) và thứ hai (ở giữa) từ tiểu hành tinh

Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng sự khác biệt về nồng độ trong hai mẫu. Được thu thập từ các địa điểm khác nhau trên Ryugu, có khả năng là do tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt của không gian. Họ cũng đưa ra giả thuyết rằng các hợp chất chứa nitơ, ít nhất là một phần. Được hình thành từ các phân tử đơn giản hơn như amoniac, formaldehyde và hydro xyanua. Mặc dù những thứ này không được phát hiện trong các mẫu của Ryugu.

Kết luận

Oba kết luận: “Việc phát hiện ra rna uracil trong các mẫu từ Ryugu đã củng cố thêm các lý thuyết hiện tại về nguồn gốc của các nucleobase trong thời kỳ sơ khai của Trái đất”. “Sứ mệnh OSIRIS-REx của NASA sẽ trả lại các mẫu từ tiểu hành tinh Bennu trong năm nay và một nghiên cứu so sánh về thành phần của các tiểu hành tinh này sẽ cung cấp thêm dữ liệu để xây dựng các lý thuyết này.”

Nguồn tham khảo: phys.org

Share