Giải thích về thiết bị hay máy phân tích TOC

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu hoạt động bên trong của máy phân tích TOC (và TNb) cũng như trường hợp người dùng, ngành và thông tin tổng quan ngắn gọn về tính năng hữu ích của phần mềm TEIS đi kèm với nó.

Máy phân tích TOC có những loại nào?

Trước tiên, máy phân tích TOC thực sự có ý nghĩa gì? TOC là viết tắt của Máy phân tích tổng lượng cacbon hữu cơ. Đó là lượng carbon được tìm thấy trong một hợp chất hữu cơ. Đây có thể là chất khí, chất lỏng hoặc chất rắn.

MÁY PHÂN TÍCH TOC VÀ TNb TRONG MẪU RẮN LỎNG VÀ KHI

MÁY PHÂN TÍCH TOC VÀ TNb TRONG MẪU RẮN LỎNG VÀ KHI

Có nhiều loại Carbon khác nhau. Tất cả các loại carbon được liệt kê dưới đây:

 • TC Tổng Carbon
 • TOC Tổng lượng cacbon hữu cơ
 • Tổng lượng cacbon vô cơ TIC
 • Carbon hữu cơ không thể tẩy được NPOC
 • Carbon hữu cơ có thể tẩy được POC
 • Carbon hữu cơ dễ bay hơi VOC
 • Carbon hữu cơ hòa tan DOC

Sở dĩ phải đo TOC là vì nồng độ cao có tác dụng không mong muốn đối với thực vật và động vật, nồng độ TOC cao kích thích vi khuẩn phát triển tạo ra các chất độc hại.

Như bạn có thể thấy, có nhiều lý do để phân tích giá trị TOC. Mỗi công ty hoặc chính phủ đều có lý do riêng để làm như vậy.

Những ngành nào sử dụng máy phân tích TOC?

Rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau có thể sử dụng Xpert TOC/TNb. khách hàng tiêu biểu là: Phòng thí nghiệm môi trường, nhà khảo sát, nhà máy lọc dầu, phòng thí nghiệm hóa chất (dầu mỏ), Viện nghiên cứu (dược phẩm/môi trường), Cơ quan chính phủ và cơ quan tiêu chuẩn hóa. Tất cả các ngành này đều có mối liên hệ với các ứng dụng sau:

 • Nước thành phố
 • Nước thải
 • Xử lý nước
 • Nước thải công nghiệp
 • Nước ngầm
 • Nước ờ bề mặt
 • Nước biển và nước mặn*

*Nước muối là chất phụ trợ trong hệ thống làm mềm nước và lọc nước sử dụng công nghệ trao đổi ion.

Về cơ bản, nếu bạn có kết nối với nguồn cung cấp nước và/hoặc cần phân tán nước thải, rất có thể bạn sẽ cần một máy phân tích toc.

3 loại phương pháp phân tích TOC

Có ba phương pháp để phân tích tổng lượng carbon hữu cơ:

Quá trình oxy hóa xúc tác ở nhiệt độ cao

Đốt cháy ở nhiệt độ cao

Quá trình oxy hóa UV-Persulfate

Thiết bị nguyên tố vết Xpert TOC/TNb sử dụng phương pháp oxy hóa xúc tác ở nhiệt độ cao.

Quá trình oxy hóa xúc tác ở nhiệt độ cao

Phương pháp này đốt mẫu ở nhiệt độ 680°C sử dụng chất xúc tác bạch kim trong môi trường giàu oxy. Sử dụng máy dò hồng ngoại không phân tán (NDIR), nó sẽ phát hiện carbon dioxide trong mẫu. NDIR là một thiết bị quang phổ thường xuyên được sử dụng làm máy dò khí.

Phần mềm

Tính năng khung của phần mềm thường được sử dụng để theo dõi độ ổn định của hệ thống hoặc khi cần độ tin cậy cao về kết quả. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn hiệu chuẩn phân tích. Việc phân tích các tiêu chuẩn này diễn ra ngay trước và/hoặc sau một bộ mẫu. Nếu kết luận có sai lệch so với tiêu chuẩn thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống cần được hiệu chuẩn lại hoặc (các) yếu tố bên ngoài (tạm thời) đã ảnh hưởng đến kết quả. Một khung có thể được tạo với 2 phạm vi. Mỗi phạm vi có thể có phần bắt đầu, phần kết thúc hoặc cả hai. Phạm vi kích thước lô cho tất cả kích thước lô và/hoặc phần còn lại của kích thước lô. Hình ảnh hiển thị quá trình khi áp dụng dấu ngoặc.

TEIS

Bên dưới ngăn đựng chai là các vảy. Bằng cách cân các chai và lượng chứa trong đó, phần mềm có thể xác định xem liệu các mẫu được phân tích có thể được phân tích đầy đủ hay không, ví dụ như tại một thời điểm nhất định, chai nước thải cần phải được đổ hết. Nếu đúng như vậy, phần mềm TEIS sẽ thông báo cho bạn. Bằng cách này bạn sẽ không bị ngạc nhiên một cách khó chịu. Bạn muốn biết thêm về phần mềm TEIS? Đọc về nó trong trang cơ sở kiến ​​thức của chúng tôi về TEIS tại đây.

Phần kết luận

Vậy là bây giờ bạn đã biết máy phân tích tổng lượng carbon hữu cơ hoạt động như thế nào và những lĩnh vực nào sử dụng chúng. Nếu có câu hỏi chưa được trả lời, vui lòng xem Xpert TOC/TNb để biết thêm thông tin. Nếu không, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào biểu mẫu liên hệ trên trang web hoặc gửi tin nhắn đến Zalo 0987445016

TE Instruments thương hiệu được hỗ trợ độc quyền bởi Tegent Việt nam, hãy liên hệ trực tiếp đến Tegent Vietnam để được hỗ trợ nhanh nhất

 • Xem chi tiết Thiết bị phân tích lưu huỳnh và nitrogen tại đây
 • Xem chi tiết sản phẩm Phân tích của TE Instruments tại đây
 • Xem chi tiết về TE Instruments  tại đây

Liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và phục vụ nhanh nhất:

Email: info@tegent.com.vn

Hotline: 0987445016