ỨNG DỤNG ĐÔNG KHÔ THỰC PHẨM GIÁ TRỊ CAO 

Giới Thiệu

Dâu tây là mặt hàng trái cây xuất khẩu quan trọng, nhưng lại có tính thời vụ trong sản xuất. Chỉ cung cấp được cho thị trường trong một giai đoạn thời gian.

Do đó dâu tây đông khô đã giúp loại bỏ được nhược điểm này. Và có lợi thế hơn các dạng dâu tây chế biến khác.

Đông khô sản phẩm không chỉ có thời hạn sử dụng lâu do giảm đáng kể độ ẩm, nó còn kinh tế trong vận chuyển, lưu trữ, đóng gói và xử lý vì giảm yêu cầu về trọng lượng và không gian.

Việc sử dụng nghiên cứu quy trình đông khô để áp dụng quy mô đại trà là điều cần thiết.

Thiết bị

  1. Máy thống đông khô Advantage/Genesis/Ultra của SP Scientific
  2. Khay chứa mẫu trong hệ đông khô có thể kiểm soát nhiệt độ.

Cách làm

Kiểm Tra Thiết bị

  1. Làm sạch thiết bị để loại bỏ bụi bẩn có thể gây ra sự rò rỉ chân không hoặc ảnh hưởng đến mẫu.
  1. Kiểm tra máy đo dầu bơm chân không để đảm bảo mức dầu phù hợp và để đảm bảo dầu rõ ràng không bị đục hoặc bẩn. Dầu nên được thay thế thường xuyên.
  2. Chuẩn bị mẫu (tiền đông): Mẫuu dâu tây được sẻ đôi. Đặt dâu tây vào khay mẫu, bề dày không quá 2 cm (xẻ đôi) và làm đông lạnh ở -15 oC trong 1h, -25 oC trong 1h, -35 oC trong 1h và -55 oC trong 3h hoặc lâu hơn, có thể tiền đông bằng hệ thống riêng. *
Máy đông khô Pilot 50L UlTra của SP Scientific USA

Máy đông khô Pilot 50L UlTra của SP Scientific USA

Tiến hành đông khô

  1. Sau khi mẫu đã được đông sâu (khay lạnh). Bật dàn lạnh (condenser) nhiệt độ đạt đến -55° C hoặc thấp hơn, hãy bật bơm chân không.
  2. Nếu ở chế độ tự động, bơm chân không sẽ tự động bật khi đến giờ.*
  3. Điều chỉnh mức chân không đến 133 x 10-3 mbar (100 mTor) hoặc thấp hơn **
  4. Làm khô mẫu cho đến khi thu được độ ẩm 2-3% (khoảng 22 giờ) bằng cách tăng nhiệt độ khay mẫu đến 40 oC trong vòng 22-36 giờ, tốc độ 2-4 oC/h
  5. Nếu muốn độ ẩm thấp hơn, có thể điều chỉnh nhiệt độ khay lên mức cao hơn.
  6. Các mẫu có thể được lưu trữ trong phòng khô, hoặc các túi kéo hàn kín, vận chuyển hoặc hoàn nguyên,
  7. Bảo quản mẫu tốt nhất tại nơi có kiểm soát độ ẩm <5%.*
  8. Việc tối ưu các thông số, người sử dụng có thể điều chỉnh chương trình và khảo sát nhiệt độ đông, nhiệt độ thăng hoa và chương trình áp suất với hệ thống điều khiển tự động phù hợp cho từng loại mẫu với chương trình thiết lập tự động.
  9. Việc tiền động với tốc độ phù hợp sẽ tạo tinh thể lớn hơn, hiệu suất thăng hoa sẽ cao hơn

** Các chương trình có thể được tạo vòng lặp tự động với Adv, Genesis, Ultra. Các version Bentop, FM sẽ tiến hành thủ công.

*** Mức chân không có thể cao hơn nếu nhiệt độ sử dụng cho quá trình đông khô cao hơn, hoặc có thể tạo công thức tự động.

SP Scientific (ATS) là thương hiệu của Mỹ (USA) được hỗ trợ và phân phối độc quyền bởi Tegent Việt Nam

  • Xem thêm về Thiết bị đông khô Ultra Pilot tại đây.
  • Xem thêm về các dòng sản phẩm khác của SP Scientific tại đây.
  • Tegent Việt Nam là nhà cung cấp và hỗ trợ dịch vụ kĩ thuật các sản phẩm thiết bị phòng thí nghiệm hàng đầu tại thị trường Việt Nam.
  • Hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ.
  • Xem thêm về các sản phẩm khác tại đây.