Giới thiệu 

Cô quay chân không được sử dụng rộng rãi trong cả phòng thí nghiệm sinh học và hóa học trên toàn cầu. Với một mục đích chính và đó là cho phép bay hơi dung môi một cách hiệu quả. Người sử dụng máy cô quay chân không thường có xu hướng muốn biết nguyên tắc đằng sau thiết bị phòng thí nghiệm phức tạp và thông minh mà họ đang sử dụng này. Vì vậy, chúng ta sẽ đi sâu vào nguyên lý hoạt động của thiết bị như bên dưới.

Hình thành theo một quan điểm đơn giản hơn, hệ thống có bình xoay và bình ngưng có bình thu riêng. Nguyên tắc liên quan xoay quanh việc giảm điểm sôi của chất lỏng trong khi áp suất giảm. Về bản chất, điều này cho phép quá trình bay hơi xảy ra ở nhiệt độ điểm sôi thấp hơn đáng kể trong khi vẫn duy trì áp suất bình thường.

Nguyên tắc hoạt động cô quay chân không

Hệ thống chân không là một trong những yếu tố chính chịu trách nhiệm làm cho thí nghiệm thành công. Trong một số trường hợp, người dùng có thể tự do lựa chọn bơm chân không phù hợp với nhu cầu của mình đồng thời nâng cao hiệu quả bay hơi. Sau khi khí hình thành, có một thiết bị ngưng tụ ở đầu bên kia dễ dàng chuyển khí thành chất lỏng ở nhiệt độ thấp hơn mong muốn.

Hệ thống cũng dựa vào việc đạt được hiệu quả làm mát. Điều này được thực hiện với việc sử dụng nitơ lỏng, nước hoặc thậm chí là đá khô. Tuy nhiên, buồng bay hơi luôn quay liên tục để tăng diện tích bề mặt xử lý chất lỏng. Lực ly tâm được tạo ra khi quay, ngăn chất lỏng dính vào bề mặt bên trong của bình.

Nếu bạn mới sử dụng thiết bị, bạn nên chú ý đến sách hướng dẫn. Điều này cũng cho phép người dùng loại bỏ các dung môi dễ bay hơi một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường nhất. Trước khi có thể sử dụng rotovap, thiết bị phải được bật và điều chỉnh vị trí thẳng đứng của thiết bị thủy tinh. Việc điều chỉnh này đảm bảo rằng có đủ không gian phía trên bể nước. Để tiếp tục, cần kiểm tra mức độ và nhiệt độ của nồi cách thủy và bổ sung nếu cần. Tuy nhiên, điều này thường được thực hiện với nước cất và nhiệt độ có thể được thay đổi bằng nhiệt hoặc nước đá.

Kỹ thuật thích hợp để sử dụng máy cô quay chân không 

Cần kiểm tra bình chứa dung môi thải để tránh nhiễm bẩn dung môi thải. Nếu bình có chất lỏng, nó có thể được lấy ra. Nếu có dấu hiệu của chất lỏng bẩn, nên được loại bỏ và làm sạch bằng một ít axeton.

Nước làm mát sau đó nên được bật cho phép dòng chảy nhẹ nhàng. Máy hút chân không hoặc máy hút nước sau đó được bật lên. Sau đó, khóa vòi được quan sát để đảm bảo rằng có sự thẳng hàng với lỗ thông hơi. Dung dịch mẫu có thể được làm bay hơi bằng cách rót vào không quá một nửa bình và sau đó bình được gắn và cố định.

Trong trường hợp đun sôi nhanh, có thể giải phóng một số áp suất bằng khóa vòi. Nếu bốc hơi chậm, có thể tăng nhiệt. Tuy nhiên, vì thiết bị đang ở trạng thái chân không nên điểm sôi điển hình của dung môi thường vào khoảng 40 độ C.

Sau khi quá trình bay hơi hoàn tất, bình có thể được tháo ra bằng núm nâng thủ công. Điều này cho phép thiết bị được nâng lên khỏi mặt nước. Miễn là chân không được giải phóng, bình có thể được gỡ bỏ.

Để kết luận, chúng ta vừa xem xét nguyên lý của thiết bị cô quay chân không và xem xét các kỹ thuật thích hợp để sử dụng. Bước cuối cùng cần nhớ tắt thiết bị sau khi sử dụng.

Xem thêm các sản phẩm cô quay chân không của Heidolph tại đây

Xem các sản phẩm của Heidolph Tại đây

Xem thêm các sản phẩm của Tegent tại đây

Xem thêm thông tin về Heidolph tại đây.