Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây hoặc những bộ phận khác của thực vật. Phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là tách chiết dung môi.
Ngày nay, tinh dầu ngày càng được quan tâm với người tiêu dùng yêu thích sản phẩm từ thiên nhiên. Tinh dầu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất:
Các phương pháp chưng cất tinh dầu
Là phương pháp thường được nhiều người sử dụng để chiết xuất tinh dầu. Qua đó, tinh dầu được chưng cất bằng hơi nước bốc lên từ nước sôi.
Hệ thống chưng cất tinh dầu hơi nước gồm có: Buồng chứa làm bằng thép có hệ thống lưới đục lỗ bên trong và gắn trực tiếp với lò gạch. Có đường ống khói nối với lò.
Cách thức tiến hành:
Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi áp dụng đối với những nguyên liệu cho ra tinh dầu thấp hoặc dễ bị mất đi chất thơm vốn có của nguyên liệu. Để hòa tan tinh dầu người ta thường dùng dung môi thứ cấp như hexan, ethanol. Sau đó sẽ tách tinh dầu và dung môi bằng một quá trình khác. Tồn tại hai loại dung môi để chiết xuất:
Phương pháp chiết xuất tinh dầu bằng dung môi kết hợp với khí CO2 lỏng được xem là phương pháp tốt nhất bởi đem lại hiệu quả cao, tinh dầu rất thơm, chất lượng tốt.
Cách thức tiến hành:
Thường áp dụng chiết xuất tinh dầu của trái cây, các dược liệu có thành phần không chịu được nhiệt độ cao.
Cách thức tiến hành: Dùng máy thủy lực công suất lớn tác động để phá vỡ cấu trúc, ép dược liệu thành dầu và nước, tách bã ra riêng. Sau đó, cho qua máy lọc ly tâm để tách tinh dầu ra khỏi nước. Tinh dầu thu được sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Thường sử dụng phương pháp ép này với những loại trái cây các loài Citrus như: vỏ cam, chanh,…
Xem thêm các sản phẩm cô quay chân không của Heidolph tại đây
Xem các sản phẩm của Heidolph Tại đây
Xem thêm các sản phẩm của Tegent tại đây
Xem thêm thông tin về Heidolph tại đây.