Xử lý nước thải đang là vấn đề khó giải quyết với tốc độ phát triển và đô thị hóa nhanh của nước ta hiện nay, vấn đề này đang được xem là một trong những thách thức đối với các đô thị lớn của nước ta. Chính vì vậy, Việt Nam đang tích cực triển khai xây dựng đồng bộ các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt. Điều này nhằm hoàn thiện hệ thống thu gom và xử lý nước thải một cách triệt để trong thời gian tới.

Nguồn nước bị ô nhiễm

Khi đến mùa mưa, ở những thành phố lớn, có những đoạn cây cỏ, lục bình mọc kín dưới dòng kênh, khiến dòng nước bị ứ đọng. Ở nơi có đông cư dân sinh sống, rất nhiều loại rác thải, nước thải bị xả thẳng xuống kênh. Nên khiến cho dòng nước có mầu đen kịt, bốc mùi hôi thối.

Nguồn nước bị ô nhiễm

Một người dân ngụ gần tuyến kênh (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân). Ông chia sẻ: “Thời tiết sáng nắng, chiều mưa nên nguồn nước ở dòng kênh bốc mùi hôi thối. Khiến các hộ dân sống ở khu vực này không thể chịu nổi. Hằng ngày, nhiều người xả thẳng rác và nước thải sinh hoạt xuống dòng kênh. Cộng với đó một số người còn thả cả xác động vật chết xuống dòng kênh nên ô nhiễm lắm”.

 

Nguồn nước bị ô nhiễm

Giải pháp

 

Để góp phần bảo vệ môi trường đô thị thì các trạm xử lý của khu dân cư cũng đã được xây dựng và đưa vào hoạt động.

 

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh. Hiện thành phố có lượng nước sinh hoạt hơn 1,8 triệu m3/ngày được cấp đến người dân. Tương đương sẽ có hơn 1,4 triệu m3 (chiếm tỷ lệ 80%) được thải ra mỗi ngày. Nếu tính tổng lượng nước thải đô thị trên địa bàn thành phố được thu gom, xử lý tập trung trước khi thải ra môi trường với gần 190.000 m³/ngày thì mới chỉ đạt tỷ lệ gần 13%. Điều này đòi hỏi thời gian tới, thành phố cần tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ các nhà máy thu gom, xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt để đạt mục tiêu đề ra.

Hệ thống xử lý nước thải

Giải pháp hiện tại là cần đẩy mạnh kêu gọi hình thức xã hội hóa. Kêu gọi đầu tư hạ tầng xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt thời gian tới. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần xác định và ban hành đơn giá phù hợp. Mục đích để đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt.

 

Cho nên, đã đến lúc việc quản lý chất thải, nước thải cần được quan tâm hơn. Quan tâm ở các khâu quy hoạch, chính sách, công nghệ, quản lý và vận hành. Ngoài ra, cũng cần tăng cường biện pháp chế tài đối với các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước. Điều này nhằm để bảo vệ nguồn tài nguyên nước lâu dài, bền vững.