Những lưu ý quan trọng khi sử dụng ống nghiệm thủy tinh

Dụng cụ thủy tinh phòng lab, Vật tư phòng lab, An toàn phòng lab - Tegent Vietnam

Ống nghiệm thủy tinh là dụng cụ không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm, phòng lab, viện nghiên cứu. Chúng được sử dụng để giữ, trộn hoặc gia nhiệt các chất hóa học ở thể rắn hoặc lỏng theo tỉ lệ nhất định và là vật chứa môi trường nuôi cấy vi sinh. Chất liệu thủy tinh để chế tạo ống nghiệm có khả năng chịu được hầu hết các loại hóa chất, các dung dịch ăn mòn, có độ bền với nhiệt cao và khả năng chịu lực tốt.

Những lưu ý khi sử dụng ống nghiệm thủy tinh

Ống nghiệm được đặt trên giá đỡ ống nghiệm để thực hiện các phản ứng hóa học. Dung dịch chứa bên trong chỉ ở mức một phần tư thể tích ống nghiệm.

Dùng ngón cái và ngón trỏ của tay trái để giữ ống nghiệm tại vị trí gần phía miệng ống, đỡ ống bằng ngón giữa. Sử dụng ngón trỏ phải gõ nhẹ vào phía dưới ống nghiệm hoặc đập nhẹ vào cạnh bàn tay để lắc ống nghiệm. Nếu lượng dung dịch chiếm quá nửa ống, cần sử dụng đũa thủy tinh khuấy nhẹ, tránh làm nứt, vỡ hoặc thủng đáy ống nghiệm.

Không được lấy ngón tay bịt miệng ống nghiệm để lắc, tránh trường hợp lẫn thêm những tạp chất từ tay, ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả thí nghiệm cũng như gây hại cho tay nếu đó là hóa chất nguy hiểm.

Đối với những phản ứng cần tác dụng nhiệt, nên sử dụng nồi cách thủy. Tuy nhiên ta cũng có thể đun trực tiếp ống nghiệm trên ngọn lửa đèn cồn.

Trước khi đun nóng, dùng kẹp gỗ hoặc kẹp kim loại giữ ống tại vị trí cách miệng ống khoảng cách bằng một phần ba chiều dài của ống nghiệm đó. Đối với giá sắt có gắn kẹp vạn năng thì kẹp ống nghiệm ở vị trí 4/5 ống. Khi đưa kẹp ống nghiệm – đưa từ dưới lên trên, khi lấy kẹp ra lấy theo chiều ngược lại. Không nên kẹp quá cao vì nếu làm vậy, đầu ống nghiệm sẽ rất dễ vỡ hoặc tuột ống khỏi kẹp. Nếu kẹp quá thấp, lửa có thể làm kẹp bị nóng hoặc cháy.

Khi sử dụng ống nghiệm để điều chế khí phải hơ đều, đuổi khí ra và đun dần từ trên mặt thoáng của hóa chất xuống dưới đáy ống nghiêm.

Luôn giữ miệng ống nghiệm tránh xa hướng có người. Vừa đun vừa lắc nhẹ theo chiều ngang.

Khi rửa ống nghiệm, sử dụng nước sạch để tráng qua sau đó dùng chổi cọ nhỏ, xoáy tròn trong lòng ống. Với những ống nghiệm trước đó chứa thuốc tím, bạc hoặc kim loại, có thể dùng oxy già để rửa còn nếu là các muối không tan thì ta sử dụng dung dịch axit.