ỨNG DỤNG MÁY CHIẾT PHA RẮN TỰ ĐỘNG ĐIỀU TRA CHẤT GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG


Đồng hành với sự phát triển của các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay là tình trạng môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Đây là thực trạng đáng lo ngại ở nhiều quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đất đai, nguồn nước và không khí là đối tượng thường xuyên chịu tác động từ việc xả thải trực tiếp hóa chất độc hại và kim loại nặng. Về lâu dài, chính con người là nạn cuối cùng của môi trường bị ô nhiễm. Điều này dẫn đến nhu cầu kiểm soát quá trình xử lý chất thải thông qua điều tra nồng độ chất gây ô nhiễm trong các mẫu đất, nước và không khí.
 
Các phương pháp thường được sử dụng để phân tích mẫu môi trường hiện nay như: sắc ký, quang phổ… Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn thường xuyên gặp khó khăn trong vấn đề phân tích hàm lượng nguyên tố vết, thành phần gây nhiễu nền dung dịch mẫu. Sự ra đời của phương pháp chiết pha rắn (SPE) đã giải quyết được nhiều bất cập, giúp tách chất cần phân tích ra khỏi các ion gây cản trở, khiến cho việc xử lý mẫu cũng như phân tích mẫu đạt hiệu suất cao và tránh được sai sót.

Nguyên lý chiết pha rắn SPE

Theo TCVN, cột SPE có dung lượng chứa chất chiết từ 60-500 mg, dung tích 3 ml, được nhồi 100 mg pha rắn, dạng hạt, kích cỡ 40 μm. Vì thế mẫu thông thường được lựa chọn là những viên silicagel kích thước nhỏ, mềm xốp, với tiết diện từ 50 - 300 m2/gr và trung tính với nhóm -OH đã trải qua quá trình alkyl hóa, oxit của nhôm dạng hạt. Ngoài ra vật chất còn có thể là nhân phenyl, các chất hữu cơ như polyme, nhựa, thậm chí là Cacbon hoạt tính...

Trong quá trình xử lý, mẫu được phun trực tiếp lên thành cột nhồi. Pha rắn tương tác với các chất cần thiết đồng thời chỉ giữ lại một phần trên cột, số còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài cùng với dung môi hoà tan. Mục đích cuối cùng của quá trình này là thu lấy nhóm chất cần phân tích còn tồn đọng trong pha rắn. Để xử lý mẫu triệt để, chất hữu cơ phải được giải hấp bởi dung môi nhằm hoà tan hoàn toàn chất phân tích, đưa chúng ra khỏi cột chiết, thu được dung dịch có chứa chất phân tích.

Chiết pha rắn SPE bằng cột nhồi


GIẢI PHÁP CHIẾT PHA RẮN TỰ ĐỘNG ĐẾN TỪ TEGENT VIỆT NAM

Trong quá khứ, việc xử lý mẫu bằng kỹ thuật SPE thủ công thường gặp rất nhiều khó khăn, nhất là xử lý các loại nền mẫu phức tạp hoặc số lượng mẫu lớn. Hiện nay trên thị trường đã có nhiều hệ thống chiết pha rắn tự động giúp đơn giản hóa các bước vận hành. Nhưng nhìn chung các hệ thống này vẫn cần có người giám sát để thực hiện các thao tác chính của quá trình chiết. Thấu hiểu quá trình chiết pha rắn còn nhiều bất cập, Tegent Việt Nam hân hạnh mang đến dòng máy chiết pha rắn tự động SmartPrep đến từ Biotage® Horizon Technology (Mỹ).

Máy chiết pha rắn tự động SmartPrep

Máy chiết pha rắn tự động SmartPrep đạt chuẩn các quy định của Cục Bảo vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) về phương pháp thử nghiệm, quy trình đo lường nồng độ các chất ô nhiễm lý - hóa học; đánh giá chính xác các thuộc tính cũng như sự độc hại của các chất hóa học; làm phẳng và sạch chất gây nhiễu nền đến mức tối đa, giúp việc định lượng đạt đến độ chính xác cao.
 
SmartPrep có thể chạy tối đa lên tới 12 mẫu trên mỗi hệ thống, tiết kiệm thời gian cho các lần thí nghiệm; khả năng tự động hóa hệ thống lọc, cô mẫu, hệ thống rửa và nạp mẫu lên đến 1000 ml trong toàn bộ quy trình mà không cần sự giám sát hay can thiệp của kỹ thuật viên.

Thiết bị có khả năng tự điều chỉnh pha lỏng phù hợp với quá trình chiết pha rắn, làm sạch cột chiết cũng như tùy chỉnh điều kiện bên trong; hỗ trợ việc tải mẫu, trộn dung môi và thu hồi dung dịch mẫu. SmartPrep được trang bị màn hình biểu thị trực quan thời gian cụ thể trong từng quy trình, báo cáo trạng thái thông tin thiết bị, điều khiển các bước thực hiện và chẩn đoán lỗi.

Hệ thống chiết pha rắn tại công ty cấp nước Aqua Pennsylvania (Mỹ) - www.selectscience.net


Là nhà phân phối duy nhất dòng máy chiết pha rắn tự động SmartPrep tại thị trường Việt Nam, Tegent cam kết luôn đồng hành với các nhà phân tích, các cơ quan có thẩm quyền và toàn thể người dân Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ môi trường sống. Hãy liên hệ với chúng tôi trong hôm nay để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết về dòng máy chiết pha rắn tự động SmartPrep đến từ Biotage® Horizon Technology.

Xem thêm về dòng máy SmartPrep tại đây.

Xem thêm về các sản phẩm chiết pha rắn của Biotage® Horizon Technology tại đây.


TEGENT SCIENCETIFIC VIỆT NAM
Số 27 đường 11, KDC Him Lam 6A, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
Hotline: (028) 5431 9272-77
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.tegent.com.vn