CÁC ỨNG DỤNG CỦA QUÁ TRÌNH ĐÔNG KHÔ

Phương pháp đông khô ít gây ảnh hưởng mẫu so với những phương pháp loại nước dùng nhiệt độ cao. Quá trình đông khô không làm mẫu bị co hoặc bị dai, mùi hương và thành phần dinh dưỡng không thay đổi đáng kể. Do đó, đây là quá trình được sử dụng rất phổ biến trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên nước không phải là yếu tố hóa học duy nhất có thể thăng hoa và sự mất đi của những hợp chất dễ bay hơi khác như acid acetic hoặc alcohols có thể gây nên những hậu quả không mong muốn.
Sản phẩm đông khô có thể tái cấu trúc nhanh và dễ dàng hơn vì quá trình này để lại những lỗ kích thước hiển vi trong sản phẩm. Những lỗ này có thể tạo ra trên bề mặt sản phẩm khi tinh thể đá thăng hoa. Đây là ứng dụng quan trọng trong ngành dược, giúp sản phẩm đông khô thể được giữ trong rất nhiều năm.
Dược và công nghệ sinh học
http://www.tegent.com.vn/images/2019/05/gh.jpg
Những công ty dược thường sử dụng quá trình đông khô để tăng thời gian sống của sản phẩm, ví dụ vaccines virus, sản phẩm sinh học, hoặc những mẫu tiêm. Bằng cách loại bỏ nước khỏi vật liệu và giữ mẫu trong vial đóng nắp, mẫu có thể được dễ dàng lưu giữ, vận chuyển và sau này tái cấu trúc thành dạng ban đầu cho mẫu tiêm. Một ví dụ nữa là trong ngành công nghiệp dược phẩm, ứng dụng đông khô có thể sử dụng trong sản xuất thuốc viên, với ưu điểm là ít tá dược hơn cũng như hấp thu nhanh hơn và dễ phân liều hơn.
Đông khô thực phẩm
http://www.tegent.com.vn/images/2019/05/gg.jpg

Thực phẩm đông khô dành cho phi hành gia

Ứng dụng tiên quyết của đông khô trong ngành công nghiệp thực phẩm là tăng thời gian lưu giữ sản phẩm trong khi vẫn duy trì được chất lượng và hương vị.
VÌ đây là quá trình khá tốn kém nên thường được sử dụng cho những sản phẩm có giá trị cao như trái cây hoặc rau quả theo mùa vì thời gian ngắn của sản phẩm, hạt cafe hoặc thực phẩm dùng cho quân đội, phi hành gia…
Coffee
http://www.tegent.com.vn/images/2019/05/lk.jpg
Chất lượng hương và mùi của café trong suốt quá trình rang có thể được bảo quản nhờ quá trình đông khô. So với những phương pháp làm khô thông thường như làm khô ở nhiệt độ phòng, làm khô bằng khí nóng hoặc phơi dưới nắng, hạt café Robusta được đông khô chứa lượng nhiều amino acid như leucine, lysine và phenylalanine.
Trái cây

Với tình trạng làm khô mất nước thông thường, quả mọng có thể làm giảm chất lượng vì cấu trúc của chúng rất nhạy cảm và chứa độ ẩm cao. Dâu tây có chất lượng cao nhất khi đông khô khi nó giữ lại màu sắc, hương vị và khả năng ngậm nước.
Các ngành công nghiệp
Trong ngành tổng hợp hóa học, các sản phẩm thường được đông khô để giúp ổn định hơn hoặc dễ hòa tan trong nước cho lần sử dụng tiếp theo. Trong phân tích sinh học, đông khô cũng có thể được sử dụng như một quy trình tinh chế ở giai đoạn cuối vì khả năng loại bỏ dung môi hiệu quả. Hơn nữa, nó có khả năng tập trung các chất có trọng lượng phân tử thấp, quá nhỏ để có thể loại bỏ bằng màng lọc.
Những ứng dụng khác
http://www.tegent.com.vn/images/2019/05/ff.jpg
Phòng thí nghiệm bảo tồn tài liệu tại Cơ quan lưu trữ và lưu trữ tài liệu quốc gia Hoa Kỳ (NARA) đã thực hiện các nghiên cứu về đông khô như một phương pháp phục hồi sách và tài liệu bị hư hỏng do nước.
Mặc dù có thể phục hồi, chất lượng phục hồi phụ thuộc vào vật liệu của các tài liệu. Nếu một tài liệu được làm từ nhiều loại vật liệu có tính chất hấp thụ khác nhau, sự giãn nở sẽ xảy ra với tốc độ không đồng đều, có thể dẫn đến biến dạng. Nước cũng có thể khiến nấm mốc phát triển hoặc làm nhòe mực. Trong những trường hợp này, đông khô có thể không phải là một phương pháp phục hồi hiệu quả. Đối với mẫu là vi khuẩn, đông khô được sử dụng để bảo tồn các chủng đặc biệt.
Công ty Tegent Scientific VN chuyên cung cấp thiết bị cho thị trường phân tích & thí nghiệm khoa học, các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dược phẩm, thực phẩm, môi trường, vật liệu, hoá dầu, giáo dục ... Thiết bị đông khô là một trong những thiết bị mà công ty cung cấp đem đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. 

Thiết bị đông khô - Virtis Advantage Pro

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT
Thể tích 6L
Màn hình cảm ứng
Nhiệt độ tối đa -85 độ C
Nhiệt độ khay tối đa -65 độ C đến  +60 độ C
Có thể tùy chọn chức năng gia nhiệt, đóng nắp

ƯU ĐIỂM

Thiết kế nhỏ gọn
Điều khiển qua Internet
Phù hợp cho nhiều đối tượng mẫu
Chức năng lập trình công thức đông khô
Để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp sấy đông khô đông trùng hạ thảo hay các loại thiết bị đông khô, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay !
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Hotline: (028) 5431 9272