CÔNG NGHỆ DRI-PURE LOẠI TRỪ HIỆN TƯỢNG NHIỄM CHÉO MẪU TRONG THIẾT BỊ LY TÂM CHÂN KHÔNG

CÔNG NGHỆ DRI-PURE LOẠI TRỪ HIỆN TƯỢNG NHIỄM CHÉO MẪU TRONG THIẾT BỊ LY TÂM CHÂN KHÔNG

Nêu Vấn Đề

Thiết bị ly tâm chân không thường được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm để cô dung môi, làm giàu đồng thời hàng loạt mẫu. Trong khi các dòng máy ly tâm đời đầu chỉ cung cấp tính năng bay hơi cơ bản, các hệ ly tâm chân không mới trên thị trường có thể đáp ứng việc cô nhiều mẫu cùng lúc và bay hơi dung môi có nhiệt độ sôi lên đến 220°C như dimethyl sulfoxide (DMSO) hay N-methyl-2-pyrrolidone (NMP) trong khi vẫn duy trì nhiệt độ buồng ly tâm dưới 40°C.

Trong quá trình sử dụng thiết bị ly tâm chân không, việc kiểm soát bay hơi đồng thời duy trì tính toàn vẹn của mẫu là điều hết sức cần thiết. Gần đây đã bắt đầu có những báo cáo về việc có thể xảy ra hiện tượng nhiễm chéo mẫu trong suốt quá trình bay hơi. Dường như một số hỗn hợp dung môi nhất định dễ gặp vấn đề nhiễm chéo hơn, đặc biệt là hỗn hợp chứa Dichloromethane (DCM).

Nguyên nhân cơ bản của vấn đề này có thể được giải thích bởi sự thiếu kiểm soát áp suất với dung môi có nhiệt độ sôi thấp (40°C), đặc biệt là tại dưới áp suất mà DCM sôi ở nhiệt độ phòng (450 mbar). Điều này tạo ra hiện tượng sôi trào của dung môi, dẫn đến hiện tượng nhiễm chéo giữa các mẫu.

Hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm, Genevac đã phát triển công nghệ điều khiển Dri-Pure. Công nghệ này cung cấp hệ thống điều khiển áp suất theo dạng gradient trên một khoảng thời gian kéo dài (xấp xỉ 45 phút), kết hợp với sự gia tăng tốc độ của rotor từ 1,400 rpm lên 1,900 rpm cho phép giải quyết được hiện tượng nhiễm chéo mẫu.


CÔNG NGHỆ DRI-PURE LOẠI TRỪ HIỆN TƯỢNG NHIỄM CHÉO MẪU TRONG THIẾT BỊ LY TÂM CHÂN KHÔNG

Thiết bị ly tâm chân không Rocket của hãng Genevac ứng dụng công nghệ Dri-Pure

 

Những nghiên cứu tiếp theo dưới đây được thực hiện bởi phòng thí nghiệm Glaxo Wellcome minh họa cho ảnh hưởng của nhiễm chéo và hiệu quả của công nghệ Dri-Pure để giảm thiểu hiện tượng này.

 

Thực Nghiệm

02 hợp chất khác nhau được chọn để nghiên cứu, được xem như các mẫu đại diện hay dùng. Những hợp chất này có độ màu cao, sẽ giúp dễ dàng quan sát được sự nhiễm chéo trên các vật chứa.

Nghiên cứu được thực hiện trên microplate 96 vị trí, đây là loại vật chứa có nguy cơ nhiễm mẫu cao nhất do độ gần nhau giữa các lỗ và có độ sâu thấp. Dung môi hỗn hợp được sử dụng là dichloromethane:methanol (1:1). Tất cả dung dịch mẫu ở nồng độ 2mg/ml. 1 hàng (8 lỗ) của mỗi microplate sẽ được đổ 0.5 ml dung dịch acid 1 hoặc acid 2, những lỗ còn lại được để trống để dễ dàng quan sát sự nhiễm chéo.

CÔNG NGHỆ DRI-PURE LOẠI TRỪ HIỆN TƯỢNG NHIỄM CHÉO MẪU TRONG THIẾT BỊ LY TÂM CHÂN KHÔNG

Hai loại acid carboxylic dùng trong thí nghiệm

So sánh kết quả trên 2 mẫu acid carboxylic, sau khi bay hơi dưới cùng điều kiện, có và không có Dri-pure. Mẫu được test lập lại, giữ nguyên điều kiện để so sánh với các mẫu trước. Với công nghệ Dri-pure, rotor được thiết lập với tốc độ 1,740 rpm, áp suất được giảm từ 450 mbar tới chân không trong hơn 45 phút, sau đó sẽ bay hơi mẫu trong 60 phút.

 

Kết Quả

Đối với các mẫu không sử dụng công nghệ Dri-Pure, việc nhiễm chéo được quan sát thấy theo hàng ngang. Trong tình huống tệ nhất, mẫu có thể bị nhiễm tới 10 ô liền kề nhau, còn lại đa số các mẫu nhiễm từ 2 đến 8 ô liền kề nhau. Ngoài ra, các đốm nhỏ của mẫu có thể được quan sát ngẫu nhiên bên trong lỗ hoặc trên bề mặt của microplate.


CÔNG NGHỆ DRI-PURE LOẠI TRỪ HIỆN TƯỢNG NHIỄM CHÉO MẪU TRONG THIẾT BỊ LY TÂM CHÂN KHÔNG

Microplate của các mẫu không sử dụng công nghệ Dri-pure

Đối với các mẫu áp dụng công nghệ Dri-Pure, sau quá trình bay hơi, toàn bộ mẫu khô đều nằm trong lòng bên trong của các lỗ. Không quan sát thấy bất kì dấu vết nào của mẫu ở các lỗ liền kề trên microplate. Ngoài ra, khi buồng được gia nhiệt trước tới 40°C (điều kiện thường gặp trong thực tế khi thiết bị vừa mới được sử dụng để cô những dung môi có nhiệt độ sôi cao). Sử dụng cùng một điều kiện như trên và kết quả cho thấy không có bất kì sự nhiễm chéo nào xảy ra trên microplate.


CÔNG NGHỆ DRI-PURE LOẠI TRỪ HIỆN TƯỢNG NHIỄM CHÉO MẪU TRONG THIẾT BỊ LY TÂM CHÂN KHÔNG

Microplate của các mẫu sử dụng công nghệ Dri-pure

Kết Luận

Sôi trào dung môi trong quá trình ly tâm chân không đã được chứng minh là một vấn đề thật sự rất đáng quan tâm khi sử dụng thiết bị ly tâm chân không trong điều kiện thực tế. Việc sử dụng các hợp chất có màu mạnh bên cạnh các lỗ trống trên microplate cho phép chúng ta thấy rõ nguy cơ nhiễm chéo từ vị trí này sang vị trí khác, là điều rất khó quan sát được trong điều kiện thực tế.

Nguyên nhân chính xác và cơ chế của quá trình sôi trào vẫn chưa được xác định, nhưng tất cả chỉ dẫn cho đến nay đều chỉ ra rằng vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách áp dụng 2 quy tắc: tăng tốc độ ly tâm và điều khiển áp suất một cách cẩn thận. Thiết bị ly tâm chân không Genevac thế hệ mới, kết hợp công nghệ Dri-pure tạo ra những cải tiến đáng kể về chất lượng của các mẫu, loại trừ hiện tượng sôi trào, và do đó ngăn ngừa sự nhiễm chéo các mẫu.

Bài viết được biên tập lại dựa trên nghiên cứu của Martyn Deal tại Glaxo Wellcome Research Laboratories, Stevenage, UK.

Công nghệ của Genevac được bảo vệ bởi các bằng sáng chế và ứng dụng ở Anh và trên toàn thế giới.

Tegent Scientific Việt Nam, đại diện độc quyền của SP Genevac tại Việt Nam hân hạnh mang đến các giải pháp tối ưu trong lĩnh vực ly tâm chân không. Mọi thông tin liên hệ, tư vấn sản phẩm vui lòng tham khảo thông tin bên dưới:

CÔNG TY TNHH TEGENT SCIENTIFIC VIỆT NAM

Đc: Số 27 đường 11, KDC Him Lam 6A, xã Bình Hưng,

huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: (028) 5431 9772 -77

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Website: www.tegent.com.vn