KỸ THUẬT CHIẾT PHA RẮN

KỸ THUẬT CHIẾT PHA RẮN

Với tình hình phát triển như hiện nay, ngày càng nhiều chất ô nhiễm nguy hại được đưa vào môi trường tự nhiên. Mặc dù các phương pháp phân tích đã và đang phát triển, song việc xác định trực tiếp hàm lượng chất độc trong mẫu môi trường là rất khó khăn.

Do đó, việc tách và làm giàu chất phân tích kết hợp với các phương pháp phân tích hiện đại là rất có ý nghĩa. Trong các phương pháp tách và làm giàu như: chiết lỏng-lỏng, chiết pha rắn, kết tủa, cộng kết, sắc ký… thì chiết pha rắn (SPE) là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

Tìm hiểu kỹ thuật chiết pha rắn

Chiết pha rắn là quá trình phân bố các chất tan giữa pha lỏng và rắn. Trong đó, chất tan ban đầu ở trong pha lỏng (nước hoặc dung môi hữu cơ) và chất để hấp thụ chất tan ở dạng rắn (dạng hạt, nhỏ và xốp) gọi là pha rắn.

KỸ THUẬT CHIẾT PHA RẮN

Pha rắn thường là các hạt silica gel xốp trung tính, hạt oxi nhô, silica gel trung tính đã được ankyl hóa nhóm -OH bằng các gốc hydrocarbon mạch thẳng -C2, -C4, -C8, -C18,…hay nhân phenyl, các polyme hữu cơ, các loại nhựa hoặc than hoạt tính… Các hạt này được nhồi vào cột chiết nhỏ hoặc nén ở dạng đĩa dày từ 1 - 2 mm với đường kính từ 3 - 4 cm.

Pha lỏng là pha chứa chất cần phân tích. Chúng có thể là dung môi hữu cơ, dung dịch đệm…

Khi cho pha lỏng đi qua cột chiết (hoặc đĩa chiết), pha rắn tương tác với chất phân tích và giữ lại một nhóm (hoặc một số nhóm) của chất phân tích ở trên pha rắn, các chất còn lại đi ra khỏi cột cùng với dung môi hòa tan mẫu.

Quá trình rửa giải chất phân tích được thực hiện bằng dung môi thích hợp. Thông thường, thể tích dung dịch rửa giải nhỏ hơn nhiều lần so với dung dịch mẫu ban đầu, điều này có nghĩa chất phân tích đã được làm giàu.

Quá trình rửa giải chất phân tích được thực hiện bằng dung môi thích hợp

Ưu điểm của phương pháp chiết pha rắn SPE

Thao tác nhanh, đơn giản và tự động hóa: mẫu phân tích được chảy qua cột với tốc độ phù hợp. Chất phân tích được giữ lại trên cột và được rửa giải bằng dung dịch thích hợp.

Sử dụng ít dung môi: mẫu sau khi được xử lý sơ bộ và điều chỉnh môi trường được cho qua cột trực tiếp. Sau đó chỉ cần một lượng rất nhỏ dung môi là có thể rửa giải chất cần phân tích ra khỏi cột.

Điều kiện tách đơn giản: do cân bằng phân bố chất tan giữa hai pha xảy ra nhiều lần nên chỉ cần có sự khác nhau hợp lý về khả năng chiết là có thể tách hoàn toàn hai chất tan ra khỏi nhau.

Hệ số làm giàu cao: hệ số này phụ thuộc vào thể tích của hai pha rắn và lỏng.

 

 

Một số ứng dụng của SPE trong phân tích các hợp chất hữu cơ

 

Loại cột SPE

Cơ chế

Ứng dụng trong việc tách và làm giàu

C8, C18

Pha đảo

Thuốc, dược phẩm trong nước tiểu; các axit hữu cơ trong rượu; thuốc trừ sâu trong nước; các peptide trong huyết thanh và nước tiểu

Than hoạt tính và các nhựa polyme

Pha đảo

Làm giàu lượng vết thuốc trừ sâu trong nước; tách các dạng chuyển hóa, đồng phân của thuốc, dược phẩm phân cực

Silica

Pha thường, pha trung hòa, phân cực

Tách các dạng phân cực (từ thấp đến trung bình) ra khỏi dung môi không nước; tách thuốc trừ sâu trong thực phẩm; làm sạch dư lượng thuốc trừ sâu từ mẫu chiết đất,thực vật,…

Florisit

Pha thường, pha bazơ phân cực nhẹ

Tách các dạng phân cực ra khỏi dung môi nước; tách thuốc trừ sâu trong thực phẩm; làm sạch dư lượng thuốc trừ sâu từ mẫu chiết đất, thực vật,..

Alumina A

Pha thường

Tách các dạng ưa nước trong dung môi không nước; tác các chất trao đổi cation yếu

Nhựa trao đổi cation

Trao đổi cation

Tách các chất định phân cation trong dung môi nước hoặc không nước; phân chia các protein và enzim có tính bazo yếu.

Nhựa trao đổi

Trao đổi anion

Tách các chất định phân anion trong dung môi nước hoặc không nước; loại bỏ các chất màu axit trong rượu, nước hoa quả, các dịch chiết từ thực phẩm.

C8- trao đổi cation

Hỗn hợp pha đảo và trao đổi ion

Tách các loai dược phẩm có tính bazơ và lưỡng tính ra khỏi huyết thanh, huyết tương và nước tiểu.

Các amoniprolyl

Pha thường, pha đẩo và trao đổi cation yếu.

Các chất trao đổi anion yếu các loại dược phẩm và dạng chuyển hóa của nó trong dịch thể phân chia dầu mỏ; các phenol và chất màu thực vật.

Các cyanopropyl, CN-; diol, OH-

Pha thường, pha đảo

Các chất định phân trong dun dịch nước và dung môi hữu cơ; dược phẩm và các dạng chuyển hóa. 

Tegent Scientific Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp thiết bị tự động giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian thao tác, đồng thời làm tăng độ chính xác cho các quá trình tách chiết trong phòng thí nghiệm. 

thiết bị chiết pha rắn

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

 

CÔNG TY TNHH TEGENT SCIENTIFIC VIỆT NAM

Đc: Số 27 đường 11, KDC Him Lam 6A, xã Bình Hưng,

huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: (028) 5431 9772 -77

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Website: www.tegent.com.vn