Tháng Chín 12, 2022

Tổng quan về thuốc giả

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) thuốc giả được định nghĩa như sau: “Thuốc giả là sản phẩm được gắn nhãn hiệu sai một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc. Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm chứa đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả”.

Theo báo cáo của Bộ Y Tế, đầu năm 2018, tỷ lệ thuốc giả và thuốc kém chất lượng của thế giới trung bình khoảng 10%. Tỷ lệ này của Việt Nam vào khoảng 2,1% với một số trường hợp nghiêm trọng được phát hiện trong thời gian qua: thuốc chống ung thư H-Capita giả, kháng sinh Zinnat giả, thuốc tẩy giun Fugacar giả. Tất cả chỉ được phát hiện khi thuốc đã lưu hành trên thị trường. Trong số này, kháng sinh là nhóm thuốc có số mẫu bị phát hiện kém chất lượng nhiều nhất

Ứng dụng thiết bị quang phổ Raman cầm tay Rigaku Progeny trong việc kiểm tra, giám sát nhanh chất lượng thuốc

Phương pháp phân tích quang phổ Raman cho kết quả nhanh, không cần chuẩn bị mẫu, giúp sàng lọc và đánh giá sơ bộ chất lượng của các loại thuốc đang lưu hành trên thị trường. Đây là phương pháp được kỳ vọng hỗ trợ đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng dược phẩm.

Thiết bị Raman cầm tay Progeny đến từ hãng Rigaku (Mỹ) có thể đo trực tiếp thông qua màng vỉ, màng genlatin, chai lọ thủy tinh, bao bì… mà không cần phải phá hủy mẫu. Điều này giúp tiết kiệm chi phí phân tích, kiểm soát nhiều loại sản phẩm mà ít làm ảnh hưởng đến việc buôn bán tại các cơ sở phân phối, bán lẻ.

Ưu điểm

  • Cho kết quả phân tích nhanh chóng và chính xác chỉ trong vài giây
  • Khả năng phân tích xuyên bao bì, không gây hư hại mẫu, yêu cầu lượng mẫu ít
  • Khả năng phân tích linh hoạt các loại mẫu dạng khô hoặc ẩm
  • Thiết kế thông minh giúp hạn chế tối đa hiện tượng huỳnh quang
  • Lớp vỏ nhôm chống nước chuẩn IP68 tăng tối đa độ bền và giảm thiểu sự nhiễm chéo
  • Lựa chọn giao diện màn hình cảm ứng hoặc nút bấm mềm cho trường hợp sử dụng găng tay khi phân tích
  • Thư viện tích hợp với hơn 12.000 phổ có sẵn

Xem thêm về Thiết bị phân tích phổ Raman cầm tay Progeny tại đây.

Chia sẻ