Tháng Ba 1, 2023

Giới thiệu

Trong suốt chiều dài lịch sử của loài người, dầu mỏ luôn được xem là vàng đen và là nguồn nguyên-nhiên liệu quý báu nhưng hữu hạn và dần cạn kiệt. Chính sự quý báu đó đã thúc đẩy các công nghệ chế biến ngày càng phát triển để tận dụng dầu mỏ thật tốt và tránh lãng phí. Trong đó, việc xử lý chloride và sulfur ở giai đoạn tiền chế đóng một vai trò quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu quá trình phân tích chloride: Tại sao nó lại quan trọng đến thế? Phương thức đáng tin cậy để phát hiện chloride là gì?

Phân tích chloride trong công nghệ lọc và chế biến dầu mỏ

Tầm quan trọng của việc giám sát hàm lượng chloride:

Chloride tồn tại trong dầu mỏ dù ở hàm lượng rất nhỏ cũng sẽ gây ra nhiều tác hại nếu chúng đi vào chu trình chế biến. Chloride trong dầu thô có 2 dạng: dạng muối vô cơ như NaCl, MgCl2, CaCl2, v.v và dạng liên kết hữu cơ với các phân tử hydrocacbon. Trong khi dạng vô cơ có thể bị loại bỏ dễ dàng ở chu trình loại muối (electric desalting) thì dạng hữu cơ được loại bỏ phần lớn trong quá trình khử chua (sweeting and stabilization crude oil). Việc khống chế lượng chloride còn lại đi vào chu trình rất quan trọng vì chloride có thể tạo thành axit ăn mòn thiết bị và tạo thành muối gây block và giảm hiệu quả truyền nhiệt của thiết bị trao đổi nhiệt. Đặc biệt, chloride còn là tác nhân đầu độc xúc tác của các quá trình chế biến sâu.

Làm cách nào để phát hiện chloride:

Có nhiều cách để phân tích hàm lượng hợp chất chloride, thường được dùng với thuật ngữ Total Chloride (TX). Trong đó có thể kể đến hai phương pháp nổi bật là XRF và Oxidative Combustion Microcoulometry. Trong đó, Microcoulometry là được sử dụng rộng rãi, tương thích với các phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn như ASTM D4929, ASTM D5808, ASTM D7457, and UOP 779… Microcoulometry được ứng dụng trong thiết bị XPLORER-TX đã được chứng minh là một phương pháp đáng tin cậy với rất nhiều ưu điểm nổi trội so với XRF:

 • Microcoulometry phát hiện hợp chất chứa chloride bằng cách chuyển hóa chúng sang dạng hydrochlori acide (HCl) và chuẩn độ điện thế. Hiệu suất chuyển hóa trong thiết bị XPLORER-TX gần như đạt 100% cho kết quả chính xác và tin cậy.
 • Microcoulometry có thể áp dụng với đa dạng mẫu ở thể rắn, lỏng và khí.
 • Nguyên lý phát hiện chloride của Microcoulometry có thể đo ra kết quả kể cả khi mẫu là dạng không đồng thể, chứa hơi nước. Đây là nhược điểm lớn nhất của phương pháp XRF.
 • Giới hạn làm việc rộng (0.025 mg/L – 1000 mg/L) giúp cho việc đo đạc trở nên linh hoạt, áp dụng được cho nhiều loại mẫu khác nhau.
 • Phương pháp XRF gặp hạn chế rất lớn khi không thể đo được dưới ngưỡng ppm. Trong khi đó, khả năng làm việc của thiết bị XPLORER-TX ở ngưỡng nồng độ ppb gần như không có đối thủ.

Dưới đây là bảng minh họa kết quả test một số loại dầu bằng thiết bị TE Instruments’ XPLORER-TX:

SampleTest MethodDensityConcentration-TXRSD (%) n=5
Base OilUOP 7790.8587.65 mg/kg0.47
Heavy Fuel OilUOP 7790.8513.18 mg/kg3.49
Vacuum Gas OilUOP 7790.900.53 mg/kg3.88
DieselUOP 7790.830.23 mg/kg2.43
Light NaphthaASTM D49290.742.36 mg/kg1.00
MethanolASTM D58080.790.19 mg/kg5.08
CyclohexaneASTM D58080.781.35 mg/kg0.51
TolueneASTM D74570.870.16 mg/kg4.02
EthylbenzeneASTM D74570.870.07 mg/kg7.85

XPLORER-TX thiết bị tiên tiến với nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Có thể tiến hành đo được đa dạng mẫu halogen/chloride: Adsorbable organic halogen (AOX)/ Total organic halogen(TOX), Purgeable organic halogen (POX), Extractable organic halogen (EOX).
 • Có thể thay đổi module tiêm mẫu rắn, lỏng, khí chỉ mất chưa đến 1 phút.
 • Có thể nâng cấp kế hợp thêm bộ chuẩn bị mẫu AOX theo mẻ hoặc theo cột.
 • Có thể nâng cấp bộ tiếp mẫu (autosampler) cho các mẫu rắn, lỏng, khí: Archie, GLS, Newton, …
 • Thời gian khởi động nhanh < 15 phút.
 • Điều khiển tự động bằng phần mềm TEIS
 • Thiết kế nhỏ gọn.
 • Khoảng làm việc rộng AOX 2 µg/L – 1000 µg/L.

Tegent Scientific Việt Nam, đại diện độc quyền của Trace Elemental Instruments tại Việt Nam hân hạnh mang đến các giải pháp tối ưu trong lĩnh vực đo và phân tích mẫu halogen, sulfur và nitrogen.

Xem sản phẩm Thiết bị phân tích Lưu huỳnh tại đây

Chia sẻ